Keyframe Blog

Blog cập nhật tin tức mới tại Keyframe Training - Thông tin tuyển dụng & kiến thức mới dành cho học viên Keyframe.

Phần mềm dựng phim nào tốt nhất hiện nay?

By tdphuongbinh Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2018

Có khá nhiều phần mềm dựng phim trên thị trường, tuy nhiên dưới đây là 4 phần mềm dựng phim chuyên nghiệp được cộng đồng đánh giá cao và có tìm năng cơ hội nghề nghiệp.

1. Phần mềm dựng phim Premiere


- Premiere là một phần mềm dựng phim và biên tập video mạnh mẽ của hãng Adobe, được update tính năng mới mỗi năm 1 lần.
- Giao diện thân thiện, có nét tương đồng với những phần mềm khác cùng họ Adobe nên bạn sẽ dễ nắm bắt hơn.
- Có nhiều sự hỗ trợ mạnh mẽ về kiến thức từ nhà cung cấp Adobe…
- Liên kết trực tiếp với người anh em After Effect, một phần mềm kỹ xảo đẹp mắt và nổi tiếng cùng bộ phần mềm của hãng Adobe.
- Hệ thống phần cứng và hệ điều hành linh hoạt có cả cho PC và MAC.
- Dựng HD, 2K, 4K Realtime nhanh và linh hoạt.
- Môi trường tuyển dụng cao, do tỷ lệ sử dụng Premiere của các kênh truyền hình và studio là tuyệt đối.
- Ngoài dựng phim chuyên nghiệp thì người dùng còn sử dụng Premiere biên tập âm thanh cho sản phẩm Info Graphic, Motion Graphic, TVC Quảng Cáo…

2. Phần mềm dựng phim Final Cut Pro


- Final Cut Pro là đứa con cưng của hệ điều hành Macintosh dành cho tính đồ của Mac.
- Mang nhiều điểm tương đồng với Premiere và được đánh giá dễ dùng hơn cả Premiere nhưng lại có sức mạnh không thua kém bất kỳ một đối thủ nào.
- Mang sự ổn định cao vì được thiết kế tương thích với hiệu năng phần cứng và hệ điều hành cùng hãng Mac.
- Chiếm thị phần thứ 2 sau phần mềm dựng phim Premiere dù cho để sở hữu được Final Cut Pro thì người dùng phải chi trả một khoảng tiền khác lớn cho phần cứng và phần mềm.
- Cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam khá tốt vì cũng khá nhiều Studio và Kênh truyền hình sử dụng Final Cut Pro để sản xuất sản phẩm.
- Điểm trừ duy nhất có thể nói đó là phần mềm dựng phim Final Cut chỉ dành cho Mac.

3. Phần mềm dựng phim Sony Vegas Pro


- Sony Vegas là một phần mềm biên tập Videothiết kế âm thanh thuộc hãng SONY danh tiếng.
- Nằm trong bộ phần mềm “SonyCreativeSoftware” được nhiều hãng phim và Sudio trên thế giới ứng dụng. Phần mềm dựng phim Sony Vegas nổi bật với những tính năng edit video linh hoạt cùng các tính năng xử lý âm thanh đa dạng chỉ có trên các phần mềm xử lý âm thanh chuyên dụng.
- Là một phần mềm dựng phim & xử lý âm thanh hoàn chỉnh với giao diện thân thiện và dễ sử dụng được Update phiên bản mỗi năm một lần.
- Sony Vegas Pro có Timeline và cách sắp xếp các Layer Track rộng rãi, rất thoải mái khi tùy chỉnh.
- Nhẹ và Nhanh, Sony Vegas Pro cho phép xử lý các video HD, 2K, 4K trong thời gian thực (Realtime).
- Hỗ trợ hơn 300 hiệu ứng âm thanh và hình ảnh khác nhau.
- Khả năng ghi âm trực tiếp, giúp thu Voice Over và xử lý trên chính Sony Vegas như ứng dụng thu âm chuyên nghiệp.
- Ngoài ra Sony Vegas còn có những tính năng nổi trội như: Tạo phim 3D từ nội dung 2D, ghi đĩa Blu –ray, tạo DVD chuẩn với đầy đủ phụ đề, ngôn ngữ, lời dẫn và liên kết được với After Effect...
- Chính vì thế Sony Vegas Pro ngoài ưu thế biên tập, xử lý video thì các Editor và Motion Artist rất ưa chuộng để thiết kế và xử lý âm thanh, tiếng động cho Video.
- Không tương thích với Mac.

4. Phần mềm dựng phim Edius


- Ediusphần mềm dựng phim thông minh với nhiều ưu điểm mà những phần mềm khác không có, Edius như một vũ khí cao cấp mà hầu như Editor nào cũng muốn chinh phục sau khi đã chinh phục một trong những phần mềm dựng phim được nêu ở trên.
- Được hãng Grass Valley mua lại từ Canopus vào 2005, EDIUS liên tục phát triển và cho ra đời những phiên bản mới với những tính năng vô cùng mạnh mẽ.
- Không phải ngẫu nhiên mà Edius chọn cho mình Slogan “Edit Anything, Anywhere”, mà bởi vì khả năng Import và Export đa định dạng của mình.
- Không giới hạn số lượng Track.
- Tương thích với tất cả các plugin phổ biến hiện nay.
- Kết nối được với After Effect.
- Được đánh giá là phần mềm chỉnh sửa phim nhanh nhất hiện nay, Edius cung cấp cho các Editor khả năng chỉnh sửa các chuẩn phim 4K, 2K, HD, SD… trên cùng 1 Timeline. Và tất cả đều Realtime.
- Không sử dụng cho Mac.

Tổng kết.

- Tuy có khá nhiều phần mềm dựng phim, tuy nhiên thị trường phổ biến nhất là Adobe Premiere vì sự linh hoạt và đa nền tảng của mình.
- Đứng thứ 2 về cơ hội nghề nghiệp chính là Final Cut Pro.
- Sony Vegas Pro đứng thứ 3 về sự phổ biến với lượng người dùng cá nhân đông đảo, tuy nhiên tại Việt Nam thì Sony Vegas Pro hoàn toàn vắng bóng trong các Studio và xưởng dựng phim chuyên nghiệp.
- Edius đứng cuối cùng, tuy nhiên tại Việt Nam Edius được công đồng dựng phim cưới khá ưa chuộng vì dựng nhanh, nhẹ và có project đầu băng cưới dễ dàng thay thế.

Tóm lại, Premiere vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho các nàh dựng phim tương lai khi muốn tìm cho mình một phần mềm dựng phim để học.

- Và nếu bạn có đang tìm nơi dạy dựng phim thì Keyframe có gần như tất cả các khoá học với các phần mềm dựng phim bạn tìm kiếm.

Post Tags:

Keyframe Training

Keyframe Training là trường đào tạo chuyên biệt về Thiết Kế Đồ Hoạ và Thiết Kế Video có trụ sở tại TP.HCM. Với mô hình Studio Training đầu tiên tại Việt Nam giúp học viên có thể chọn và học những môn cần thiết để phát triển kỹ năng và nghề nghiệp. Đến nay Keyframe Training đã phát triển và trở thành Trường đào tạo Thiết Kế Video đầu tiên đào tạo chính quy chuyên nghành Video Design hệ Trung Cấp 2 năm.